Sử dụng thang máy gia đình và những điều cần biết khi chọn thang máy
4 Tháng Năm, 2017
Tâm lý khi sử dụng thang máy
Tâm lý chung khi sử dụng thang máy
16 Tháng Năm, 2017

Các thiết bị và cấu tạo của nó trong thang máy

Thiết bị thang máy

Thiết bị thắng cơ, đầu cửa thang máy

Khi lựa chọn mua thang máy Mitsubishi loại nhập cảng toàn bộ  thì người dùng chỉ cần chọn thương hiệu uy tín , công ty sản xuất thiết bị , và tầm giá vì các thiết bị thường theo chuẩn của ngành nhưng đến riêng loại thang máy mini nội địa – chính là loại cầu thang máy sử dụng trang bị nhập còn phần ca bin được làm ở trong nước và từng cơ sở nhà máy lắp ráp lại chọn lựa cho mình những loại thiết bị riêng.

Chính vì vậy Quý các bạn cần phải biết trong một chiếc thang máy thì bộ phần quan trọng nhất là gì, những trang bị chính trong đó những thiết bị gì, có những “brand” ra sao và ưu nhược điểm của từng dòng. đơn vị TNHH thang máy mini Gia Định dùng trang bị của nghành Mitsubishi bởi thế các trang bị chính của thang máy Mitsubishi mang kinh nghiệm sản xuất GDE cũng chủ yếu là do Mitsubishi sản xuất .

Thiết bị trong thang máy

Thiết bị trong thang máy

 1. Máy kéo, động cơ thang máy

Máy nâng là linh kiện quan trọng nhất và cũng chính là thiết bị có giá trị nhất của một chiếc thang máy Mitsubishi . Hiện trên thị trường có hai loại máy kéo , một là máy không hộp số sử dụng cho loại thang máy mini “no machine room”  và hai là máy nâng có hộp số dùng cho cầu thang máy có phòng dây chuyền .

Dây chuyền không hộp số có chi phí đắt hơn loại có hộp số thế nên cầu thang có phòng máy có mức giá rẻ hơn thang “no machine room” . ngoại trừ nhược điểm là giá cả cao, thang không có phòng máy cũng khó cứu hộ và bảo trì , kiểm tra thiết bị hơn thế nên giả sử cho trường hợp trường hợp “design” cho phép (có thể làm phòng dây chuyền ) thì loại thang có hộp số vẫn được nhiều bạn chọn lọc hơn.

Máy kéo không hộp số có chạy em hơn loại máy nâng có hộp số không? câu trả lời là không. cầu thang máy chạy êm hay không chính yếu chính là do setup biến tầng và độ chuẩn của dàn ray định hướng . trong khi các chỉ số của biến tần được setup đúng, rail cabin lắp chính xác thì độ em của hai loại thang có phòng máy và không có phòng máy là như nhau.

Hiện thang máy cho gia đình do đơn vị thang máy Gia Định đã cung ứng sẽ sử dụng các loại thiết bị kéo sau:

 • Dây chuyền có hộp số: Mitsubishi – Made in Thailand, Fuji – Made in Korea, Montanari – Made in Italia
 • Thiết bị kéo không hộp số:Fuji – Made in Korea và Montanari – Made in Italia

Lưu ý : Các trang bị đều có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc , có cội nguồn và chất lượng như: C/O, C/Q, Packing List

 1. Kiểm soát tín hiệu

Đây có thể theo dõi là bộ não của thang máy gia đình , chính là trung tâm kiểm soát mọi vận hành của một chiếc thang. thang máy mini có chạy chính xác , ổn định , bảo vệ an toàn ,…hay không chính là chính do chất lượng của bộ hệ điều khiển trong thang . cầu thang máy công nghệ cao hiện sử dụng hai loại điều khiển : PLC và bo vi xử lý .

Đến các loại thang máy mini thấp tầng , điều khiển đơn như thang máy gia đình thì sử dụng PLC chính là giải pháp giảm bởi: dễ dàng sử dụng và lắp đặt , chất lượng tốt , dễ chuyển đổi và chi phí thay thế cũng không cực kỳ đắt. Cũng chính vì vậy mà thang máy kiểu bé GDE (Gia Dinh Elevator) chính yếu dùng PLC Mitsubishi – Made in Japan .

Còn với những dự án xây dựng cao lầu , yêu cầu nhanh chóng cao, lọc nhóm thang máy mini thì cần phải dùng bo vi tinh chế . thang máy cho gia đình sử dụng bo tinh chế có các điểm mạnh như có các tính năng xóa tầng , hủy lệnh gọi, thông minh hơn. Tuy nhiên điều đó cũng có nhược điểm chính là giá cao, cài đặt rắc rối .

Thang máy Mitsubishi gia đình thì nên dùng PLC hay là bo vi làm sạch ? như đã nói ở trên thì bo vi làm sạch tinh tế hơn PLC tuy nhiên thang máy gia đình gia đình thường có số lầu từ 5 đến 8 tầng , tốc độ 60 mét/phút và vấn đề “control” thực sự đơn giản vì vậy sử PLC là tuyệt đối có thể đáp ứng mượt mà nhu cầu .

Thiết bị thang máy

Thiết bị thắng cơ, đầu cửa thang máy

 1. Điều khiển động lực

Thiết bị tác động máy kéo hay còn gọi chính là biến tầng (VVVF), đây là trang bị kiểm soát tốc độ của thang. Trước trong khi điều khiển động lực được áp dụng vào thang máy cho gia đình thì thang máy vào thời điểm đó chạy một cấp nhanh chóng (lúc khởi động, trong qui trình chạy và trong khi dừng chính là cùng một nhanh chóng ) thế nên thang máy cho gia đình đã bị giật khi khởi động và trong khi dừng.

Với biến tầng , thang máy cho gia đình sẽ được “control” tăng tốc dần dầng và khi tiết kiệm cũng chính là hạn chế tốc dần dần chính do vậy sẽ không có cảm giác rung giật. Để đạt được “cảnh giới” khi thang khởi cũng không biết và dừng cũng không hay thì tiêu chuẩn điều khiển động lực phải mượt mà và “Staff” cấu tạo lắp ráp phải khả năng cấu tạo cao và nhiều uy tín .

Các loại biến lầu đã được thang máy Gia Định dùng :

 • Điều khiển động lực  Mitsubishi – Made in nhật bản
 • Thiết bị tác động máy kéo  Fuji – Made in nhật bản
 • Điều khiển động lực  Yaskawa – Made in đất nước mặt trời mọc

Mỗi một dòng đang có những ưu nhược điểm riêng (ví dụ : biến tần Mitsubishi thì dùng nguồn cứu hộ từ ác quy còn Fuji thì có thể sử dụng bộ lưu điện UPS), để tham khảo thêm quý vị vui lòng gọi điện với linh kiện  tư vấn phân phối hàng thang máy gia đình  của phía bên công ty để được hỗ trợ .

Lưu ý : Một chiếc thang máy mini đang có hai cái biến lầu , biến tần chính kiểm soát tốc độ chạy lên, xuống của cầu thang máy được lắp trong tủ điện đặt trên phòng máy và một điều khiển động lực bé hơn điều khiển nhanh chóng đóng mở cửa được lắp ở tủ điện trên nóc ca bin của thang

 1. Các thiết bị khác

Trên đây chính là ba thiết bị chính và có mức giá trị nhất của một chiếc thang máy mini tuy nhiên một bộ thang máy mini được cấu thành từ hàng trăm trang bị và vận hành có gọi điện đến nhau chính do đó bất cứ một thiết bị nào có vấn đề thì cũng ảnh hưởng tới việc hoạt động của thang, có thể kể đến :

 • Hệ thống relay, contactor, CB trong tủ điện “control”
 • Ray dẫn hướng , cáp tải
 • Cabin , cửa lầu
 • Bộ hoạt động cửa lầu , cửa ca bin

Bạn chú ý , để có một bộ thang máy cho gia đình trơn tru  thì đương nhiên thiết bị phải trơn tru , không tính ra còn phụ thuộc vào tiến độ setup và khâu kiểm tra định kỳ kiểm tra định kỳ sau này. Chính do vậy khi mua thang máy Mitsubishi hãy chọn lọc công ty có quy mô, có đầy đủ phụ tùng setup và kiểm tra thang máy và chọn đơn vị cung cấp thang máy sử dụng trang bị chính ngành .

Bài đăng: Sử dụng thang máy gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *