Thang - may - Mitsubishi 2
Tìm hiểu về thương hiệu thang máy Mitsubishi
15 Tháng Mười Một, 2015
Tìm hiểu về thang máy gia đình loại nhỏ
18 Tháng Mười Một, 2015

Thang cuốn và những mối nguy hiểm rình rập

Bên cạnh những tiện ích không hề nhỏ, hệ thống cầu thang cuốn trong các siêu thị, trung tâm thương mại đều tiềm ẩn những mối nguy hiểm rình rập

Tai nạn thang cuốn

Thang cuốn cũng như thang máy gia đình. Cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bên cạnh những mặt tích cực thì còn rất nhiều các tai nạn đáng tiết sảy ra. Ghi nhận trường hợp đầu tiên là vào tháng 5.2010 một bé gái 2 tuổi đã bị đứt gân 4 ngón tay do bị kẹt vào các bậc thang cuốn trong một trung tâm thương mại. Các bác sĩ bệnh viện điều trị cho cháu nói rằng gân giữa điều khiển chức năng gập duỗi ở các ngón tay đã bị nghiến đứt.

Cuối năm 2010, một bé trai 5 tuổi đã bị gãy chân do sự cố thang cuốn tại siêu thị ở quận 1 TP Hồ Chí Minh. Năm 2008, một bé trai 3 tuổi khác cũng bị kẹt 2 ngón chân vào thang cuốn ở một trung tâm thương mại tại quận Tân Bình.

Không chỉ có trẻ nhỏ mà ngay cả người già, những người mới đi thang cuốn lần đầu cũng có nguy cơ cao bị tai nạn. Do thang cuốn hoạt động theo dạng băng chuyền có thể gây kẹt các ngón tay chân khi trẻ leo trèo chẳng may chạm tay vào khe cuộn của thang.

Sau hàng loạt vụ tai nạn thang cuốn xảy ra, ở trên một số trang mạng, rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo ngại: “Trong một lần khi đi siêu thị mẹ tôi đã bị trượt chân, cũng may là lúc đó có tôi đi ngay bên cạnh đỡ kịp. Từ đó cho đến nay gia đình tôi không cho bà cụ lên thang cuốn nữa. Tôi nghĩ tại những nơi đặt cầu thang cuốn phải đơn vị quản lý. Đơn vị này cần bố trí người trực thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời khi có tai nạn xảy ra chứ cứ bỏ mặc khách hàng như thế này thì quá nguy hiểm” – một người dân chia sẻ

Cũng có rất nhiều người đồng ý với những quan điểm này và bày tỏ sự thông cảm tiếc thương đến các cháu nhỏ. Họ cũng cho rằng cha mẹ hoặc người thân tuyệt đối không nên cho trẻ tự ý chạy nhảy một mình trên cầu thang cuốn.

Thang - cuon

Thang cuốn tại các siêu thị lớn luôn chứa đựng nhiều mối nguy hiểm

Không có cảnh báo nào khi đi thang cuốn được nêu ra

Thường thang cuốn là một thiết bị tự động khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều trên thế giới. Tuy nhiên, tại hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị… nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi ghi nhận không có một trường hợp nào những đơn vị chủ quản trang bị các biển báo, quy định và bảng hướng dẫn cụ thể. Cũng không có một nhân viên hay người quản lý sự cố của thang máy nào được đưa ra.

Đa phần khi được chúng tôi hỏi có nên có bảng chỉ dẫn khi đi thang máy hay không, các câu trả lời mà chúng tôi nhận được đều có chúng một quan điểm như Anh Ngân ở Cầu Giấy như sau: “Tôi cho rằng các siêu thị, trung tâm thương mại nên gắn bảng nội quy, không cho trẻ em dưới 6 tuổi tự đi cầu thang cuốn khi không có người lớn đi kèm và có người trực, quản lý thiết bị để có thể xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.”

Ở mỗi đầu thang cuốn cần có những công tắc khẩn cấp để đề phòng khi có những sự cố hay tai nạn bất ngờ. Điều này có thể giúp người dân hoặc nhân viên bảo vệ có thể dừng thang ngay lập tức, ngăn không cho sự cố này thêm trầm trọng. Một số vụ tai nạn xảy ra gần đây khiến rất nhiều người lo ngại về độ an toàn của thiết bị này…”.

Thực tế cho thấy, người già và trẻ em là một trong hai đối tượng thường dễ xảy ra tai nạn khi sử dụng thang cuốn. Tuy vậy, ở một số trung tâm thương mại, thang cuốn đặt rất sát các vách ngăn bằng kính, lỡ trẻ bị vướng tay vào đó sẽ rất dễ bị kẹt không thể rút ra được.

Chị Nguyễn Thu Nga, ở quận Đống Đa kể lại: “Tôi nhìn thấy trường hợp một em bé bị gãy tay vì mắc kẹt vào bức tường kính, ngay cạnh tay vịn của thang cuốn. Tôi cho rằng siêu thị phải thiết kế khoảng cách phù hợp giữa thang cuốn và các vật xung quanh, ít nhất khoảng 15-20cm, để trong trường hợp trẻ bị kẹt tay vào sẽ không bị mắc lại, rất nguy hiểm khi thang cuốn đang hoạt động.

Tôi đã ra nước ngoài và nhận thấy hầu hết cầu thang cuốn luôn được thiết kế để tránh rủi ro cho người sử dụng. Để tránh kẹt tay hoặc bị bám do ma sát khi người dùng bám chặt vào tay vịn thang cuốn, trung tâm thương mại ở nước ngoài đã thiết kế một số sợi bằng nhựa hướng ngược lại với hướng chuyển động tay vịn. Sợi nhựa này đủ cứng không bị bẻ cong theo chiều chuyển động của tay vịn mà luôn tì nhẹ vào mặt tay vịn. Nếu có các sợi nhựa này thì hoàn toàn tránh được các vật bị cuốn theo tay vịn vào khe của thang cuốn”.

Về vấn đề trên, Luật sư Võ Đình Hải – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nói, trong khoảng thời gian gần đây, không ít vụ tai nạn liên quan đến sử dụng thang cuốn nhưng hiếm khi nạn nhân kiện lại đơn vị chủ thang cuốn đòi bồi thường thiệt hại. Có thể do hai bên đã giải quyết bằng thương lượng hoặc nạn nhân xác định rõ do lỗi chủ quan.

Tuy nhiên, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đơn vị lắp đặt thang cuốn, cụ thể là các khu trung tâm thương mại nên có bảng hướng dẫn sử dụng thang cuốn đúng cách. Bên cạnh đó, người sử dụng nên quan tâm đến sự an toàn của chính mình khi sử dụng thang cuốn. Có như vậy mới hạn chế được rủi ro.

Để giảm bớt tai nạn, ông Dương Đình Thắng, kỹ sư Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đưa ra lời khuyên: Người sử dụng nên giữ tay vịn khi sử dụng thang. Không sử dụng thang cuốn với những mục đích như vận chuyển các kiện hàng lớn hay đẩy hàng trên các thiết bị có bánh xe.

Kiểm tra y phục như váy, cà vạt, khăn choàng, dây giày… tránh hiện tượng bị quấn vào khe thang. Trẻ em cần phải có người lớn đi kèm. Nhìn thẳng về hướng đi. Khi kết thúc lượt đi nên ra khỏi khu vực thang để tránh ùn tắc. Đứng nép về một bên thang để người khác có thể đi qua khi họ cần.

 Tìn hiểu về thang máy mitsubishi tại đây

1 Comment

  1. […] trước chúng tôi đã viết về “Mối nguy hiểm rình rập khi đi thang cuốn”. Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số bí kíp trong tay để đi […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *