kẹt thang máy
Sử dụng thang máy đúng cách sẽ tránh những hậu quả nghiêm trọng
19 Tháng Tám, 2017
Ray thang máy gia đình
Những thông tin bổ ích về ray dẫn hướng của thang máy gia đình
21 Tháng Tám, 2017

Tìm hiểu về phương pháp làm hố pít thang máy hiệu quả nhất

hố pít thang máy 1

hố pít thang máy 1

Hố PIT thang máy hiện đại là một phần trong hố thang máy được người ta tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên có cửa thang máy tới mặt đáy hố pít. kích cỡ và chiều sâu của hố PIT trogn thang máy phụ thuộc vào loại thang máy cao cấp mà người dùng định lắp đặt. vấn đề xây hố pit có đúng và xây dựng đúng với cấu tạo hay không có vai trò rất cao đến tiến độ hoạt động và sử dụng thang máy gia đình bạn sau này.

Hố pít thang máy

Hố pít thang máy

Bạn có thể tham khảo về bài viết hố pít thang máy Để rõ hơn những chi tiết tốt nhất.

Trước khi thực hiện bên thiết kế cho ngôi nhà bạn, bên thiết kế hạng mục hố thang máy hiện đại thì chủ đầu tư cần phải xác định ngay từ đầu là mình sẽ lắp loại thang máy cao cấp nào vào đó; thang máy hiện đại “import” hay thang máy mitsubishi, thang máy hiện đại thủy lực hay cầu thang máy cáp kéo sử dụng đối trọng, tải trọng của thang máy là bao nhiêu, tốc độ trong thang thang máy.

Sau công đoạn chọn được loại SP thích hợp với yêu cầu dùng cũng như khả năng kinh tế của mình thì chủ nhà đã thực hiện các bước như ký hợp đồng đặt chọn thiết bị nâng để công ty cung cấp và sản xuất thang dây chuyền cung cấp bản vẽ thiết kế hố pít thang máy thang máy tải khách cao cấp, kết hợp với đơn vị thiết kế xây dựng để cùng nhau thống nhất công nghệ hạng mục này.

hơn nữa, trong khi sẽ ký hợp đồng chọn mua thang máy thì nhà máy thang máy cao cấp đã có công việc này cử cán bộ giám sát tiến độ thiết kế hố pít cho nên quý khách có thể an tâm rằng Hố PIT nói riêng và phần đông hố pít đang được xây dựng đúng.

Những lưu ý khi làm hố PIT thang máy

Xin hứa lắp thang máy đúng “size” chiều rộng, chiều dài và độ sâu hố pit mà cơ sở cầu thang máy yêu cầu. Có thể làm rộng hơn hoặc sâu hơn với thông số như bản vẽ nhưng tuyệt đối không được làm hẹp hơn hoặc nông hơn khi chưa có sự kết hợp công nghệ với cán bộ cầu thang máy.

Chiều dày thành và đáy hố PIT phải dày tối thiểu như là 150mm trở lên để sau này trong khi lắp đặt kỹ thuật, khoan vít nở vào không làm hố thang bị thấm nước.

“notes” công tác chống thấm

Trường hợp hố PIT sâu thì cần làm cầu thang xuống

Không được đi cách đường ống dẫn nước, dẫn điện khác vào khu vực hố PIT

Thang máy cao cấp không hố PIT?

Cầu thang máy nào cũng nhu cầu hố PIT vì việc đó bắt buộc phải có để cho phần chiều dầy của sàn cabin chui xuống trong khi thang chạy xuống tầng thấp nhất, ngoài ra hố PIT cũng như là địa chỉ đặt các thiết bị khác như buffer giảm chấn ca bin, buffer giảm chấn đối trọng, đối trọng governor, công tắc hành trình,…

Chính vì vậy nói thang máy hiện đại không yêu cầu hố PIT trở thành 100% chưa chuẩn xác, chỉ có thang máy cao cấp hố thang nông (như các loại thang máy cho gia đình thời gian thấp) và cầu thang máy hố pit sâu (như các loại thang máy hiện đại thời gian cao, tải trọng lớn).

hiện tại cầu thang máy có hố PIT nông nhất mà phía bên công ty đang cung cấp nhu cầu độ sâu hố PIT tối thiểu như là 550mm. Trên thị trườg Việt Nam, loại thang máy hiện đại sử dụng cáp kéo có hố pit nông nhất bây giờ dần thành thang máy Mitsubishi MItsubishi nhập khẩu toàn bộ, loại thang này chỉ cần hố pit sâu 450mm

Bài đăng tham khảo thêm: Các thiết bị và cấu tạo của thang máy

Như vậy để lắp được thang máy hiện đại thì hố PIT phải làm được sâu tối thiểu dần thành 460mm đối với loại thang nhập (lưu ý: giá thành quá cao) và 650mm với loại thang máy Mitsubishi liên doanh.

với những công trình nhà cải tạo, trường hợp không làm được hố pit sâu đủ yêu cầu do vướng các công trình ngầm như bể phốt, bể nước, đài móng,…Thì có thể làm hố pit theo kiểu nửa chìm – nửa nổi, có nghĩa là ta sẽ làm thêm chiếu nghỉ hoặc 1 số bậc tam cấp trước cửa thang để xin hứa chiều sâu.

Hố PIT thang máy có cần phải ép cọc bê tông hay không?

với các loại cầu thang máy tải trong nhỏ như thang máy gia đình, hoặc hố thang máy không được thiết kế kiếm trúc kết cấu biến thành lõi của ngôi nhà thì vùng đáy hố PIT không cần phải ép cọc vì phân bố chịu lực của thang nằm ở phần trên cùng và đã được kiến trúc chịu lực ra hệ thống dầm của nhà chứ không riêng gì vách hố pít

Chính vì vùng đáy hố pít không chịu lực gì nhiều vì thế mới có loại cầu thang máy hố thang treo (ví dụ thang máy lắp từ tầng 2 và hố pít treo xuống tầng 1).

Hố PIT thang máy bị ngập nước có nguy hiểm

Có nhiều công trình tuy được chống thấm trung bình mượt mà, tuy nhiên do địa thế ngôi nhà nằm ở khu vực hay bị ngập nước hoặc do thiên tai lũ lụt thì việc phần đông hố thang, thậm chí một phần hố pít ở trên bị ngập trong nước như là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Tuy nhiên vấn đề hố pit bị ngập như thế không phải trở thành sự cố quá báo động, cũng không làm hư hại gì nhiều kỹ thuật thang máy (có chăng chỉ hỏng mấy công tắc điện có mức giá nhỏ) mà chỉ làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thang.

khi phát hiện nay hố pít bị ngập nước, chủ dùng cần phải cắt ngay nguồn điện cung cấp cho thang bằng cách tắt cầu dao (hay aptomat) “next” tiến hành hút nước ra khỏi hố pit ngay khi có thể và đồng thời gọi báo cho công nghệ cầu thang máy để kiểm tra.

Bài đăng trước: Sử dụng thang máy đúng cách

1 Comment

  1. Anh Tiến viết:

    Toi muốn dùng thang gd tải trọng 350 kg 6 điểm dừng thì hố thang thông thủy là ?pít thang nông nhất là bao ,nhiêu vì là nhà liền kề móng ko đào sau được. Dt 0983238207

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *